Bản nhạc mới tìm thấy của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (1924-2001) sinh tại Hải Phòng, lớn lên ở Hà Nội, là con trai của chủ hãng nước mắm Vạn Vân nổi tiếng một thời. Ban đầu người ta biết đến ông là nghệ sĩ chơi đàn guitar Hawaii. Ông được mệnh danh là “Ông hoàng của nhạc tình”, “Nhạc sĩ của mùa thu”...

Thuộc thế hệ nhạc sĩ đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam cùng lứa các nhạc sĩ Văn Cao, Nguyễn Văn Tý, Đỗ Nhuận..., Đoàn Chuẩn sáng tác khoảng 20 ca khúc như: Chuyển bến, Lá đổ muôn chiều, Thu quyến rũ, Gửi gió cho mây ngàn bay, Ánh trăng mùa thu, Tình nghệ sĩ, Lá thư, Vàng phai mấy lá, Cánh hoa duyên kiếp, Chiếc lá cuối cùng, Bài ca bi xé, Tà áo xanh... Phần lớn các bản nhạc của ông đã được công chúng yêu âm nhạc đón nhận nồng nhiệt.

Hiện nay gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn vẫn ở số 9 phố Cao Bá Quát. Từ ngày ông bà mất, con cháu đã dùng căn phòng xưa ông vẫn ở và làm việc để làm phòng lưu niệm, trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật gắn bó với ông.

Ngày 15-6-2014, kỷ niệm lần thứ 90 sinh nhật ông, nghệ sĩ guita Hawaii Đoàn Đính, con trai ông cùng cô cháu gái Đoàn Quỳnh Hoa sắp xếp lại các bản nhạc chép tay của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thì Quỳnh Hoa phát hiện bản nhạc Bên cầu, tác phẩm Đoàn Chuẩn viết từ năm 1962 nhưng vì lý do nào đó chưa được công bố. Đây là bản nhạc thứ ba gia đình công bố sau khi nhạc sĩ Đoàn Chuẩn qua đời năm 2001.

 

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (ngồi thứ hai từ trái sang). Người thứ hai từ phải sang là nhạc sĩ Văn Cao

Năm 2002 gia đình Đoàn Chuẩn nhận được bản nhạc xuất bản năm 1952 Ánh trăng mùa thu được ông viết vào mùa thu năm 1947 tại Đống Năm - Thái Bình do anh Nguyễn Ngọc Khôi tặng. Đây có thể coi là sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, trước cả bản Tình nghệ sĩ.

Bản nhạc Bên cầu được Đoàn Chuẩn sáng tác trên cây đàn guitar Hawaii. Theo như bút tích thì bản nhạc này được sáng tác năm 1962, là giai đoạn người ta không thấy ông công bố tác phẩm nào. Với những ca từ mộng mơ rất Đoàn Chuẩn, bản nhạc có đoạn: Đứng bên cầu nhìn về bờ Nam/ Xa cách chỉ một đò ngang dời bến... Những xóm làng bên phía bờ Nam kiên cường bất khuất/ Em nghe nghe tiếng gọi của mùa xuân xuân tương lai...

Em nghe, nghe tiếng nhạc của mùa xuân, xuân vui tươi cho hoa lá nở cho môi em cười ơ ơ ơ cười.

Đàn em ríu rít quanh tôi như bầy chim nhỏ trên trời tự do.

Những năm 1947 - 1956 được coi là thời kỳ Đoàn Chuẩn sáng tác sung sức nhất. Ông viết nhiều ca khúc bất hủ: Ánh trăng mùa thu, Tình nghệ sĩ, Lá đổ muôn chiều, Chuyển bến, Gửi gió cho mây ngàn bay, Đường về Việt Bắc, Cánh hoa duyên kiếp, Thu quyến rũ, Gửi người em gái miền Nam...

Bản nhạc Bên cầu và Thuở châm cài được Đoàn Chuẩn sáng tác trong thập kỷ 60 của thế kỷ trước, có thể coi là sự gạch nối trong sự nghiệp sáng tác của ông giữa hai giai đoạn 1947-1956 và 1988-1989.

Theo congan.com.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: