Chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP>HCM

 

f22d6bc4da832add7392

 

Cách đây 45 năm, cũng vào ngày 26/12/1975, lớp học đầu tiên của Trường Nghiệp vụ Văn hóa thông tin tại TP.HCM chính thức khai giảng vào học.

Khi ấy, Trường đóng tại nhà nghỉ mát Nguyễn Tấn Đời ở quận Bình Thạnh. Đến năm 1976, trường chuyển về xã Phước Bình, huyện Thủ Đức.

Từ tháng 12/1978, Trường bắt đầu đào tạo khóa trung cấp đầu tiên với 2 lớp: Văn hóa quần chúng, Thư viện. Sau đó, vào năm 1979 và năm 1980 Trường tiếp tục đào tạo các lớp trung cấp Văn hóa quần chúng, lớp Thư viện (khoá 2 và khóa 3, trong đó khóa 2 có thêm lớp Bảo tồn bảo tàng).

Tháng 8/1981, Trường Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin TPHCM được Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định nâng cấp thành Trường Trung học Văn hóa và thông tin TPHCM. Sau đó, theo cách gọi thống nhất chung trên cả nước, tên trường được đổi thành Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật TPHCM.

Năm 1986, nhằm đáp ứng các yêu cầu mới, Trường được lãnh đạo Thành phố cho phép chuyểnvề số 05 Nam Quốc Cang, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh và ổn định trụ sở đến hôm nay

Năm 1996, Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật TPHCM được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.HCM.

Từ khi nhà trường chuyển lên đào tạo bậc cao đẳng, trong điều kiện là một ngôi trường chuyên ngành Văn hóa Nghệ thuật, nằm trên địa bàn Thành phố có vị trí quan trọng trong lĩnh vực văn hoá, khoa học, kinh tế, xã hội của khu vực phía Nam và cả nước, mục tiêu và phương thức đào tạo của Trường ngày càng đa dạng. Nhà Trường không ngừng mở rộng qui mô, phát triển ngành đào tạo. Có nhiều sự thay đổi linh động trong cơ cấu các khoa chuyên môn, nhằm thích ứng kịp thời với xu hướng phát triển nhân lực trong lĩnh vực VHNT. Có nhiều ngành nghề mới được đào tạo như mỹ thuật đồ họa vi tính, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp, kinh doanh xuất bản phẩm, đạo diễn sân khấu. Nhà Trường phát huy hoạt động nghiên cứu khoa học, tập trung bồi dưỡng lực lượng tài năng trẻ trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.Đào tạo nguồn nhân lực để góp phần tiêu chuẩn hoá cán bộ hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thông tin và Đào tạo phổ cập góp phần nâng cao dân trí về văn hóa nghệ thuật cho mọi đối tượng trong xã hội.

Từ những năm đầu tiên tuyển sinh trung cấp và tốt nghiệp khoảng vài chục học sinh, đã có bước phát triển tăng vượt bậc vào những năm 1980 cho đến những năm 1990, mỗi năm có hàng chục lớp với nhiều loại hình, nhiều ngành nghề và cấp đào tạo khác nhau với tổng số trên 5000 học viên đã học qua các chương trình sơ cấp và bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày. Riêng năm học 1998 – 1999, có gần 2 vạn lượt các đối tượng hành nghề dịch vụ văn hóa và Ban chủ nhiệm Ấp văn hóa – Khu phố văn hóa được tập huấn về nghiệp vụ, về đường lối, chủ trương, chính sách văn hóa của Đảng và Nhà nước. Trên 1000 học sinh trung cấp nghiệp vụ đã tốt nghiệp, gần 200 cử nhân đại học tại chức (liên kết với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) và hơn3000 cử nhân cao đẳng chính quy đã và đang được đào tạo tại Trường. Rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ Trường đã trưởng thành và khẳng định vị trí của mình trên nhiều cương vị khác nhau. Một số tài năng trẻ đã làm rạng danh cho đất nước…

Trải qua 6 năm với vai trò là Trường nghiệp vụ văn hóa thông tin, 15 năm đảm nhiệm đào tạo bậc trung cấp, 24 năm với sứ mệnh đào tạo bậc cao đẳng. Hiện nay, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuậtTP.HCM đã trưởng thành và khẳng định vị trí của mình trong hệ thống các Trường Cao đẳng trong cả nước. Bộ máy tổ chức của Trường gồm 11 đơn vị trực thuộc, trong đó có 5 khoa chuyên môn với 13 ngành đào tạo bậc cao đẳng, hàng năm cung cấp cho xã hội trên 200 sinh viên hệ chính qui các chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhớ lại thời gian ban đầu của trường (lúc đó là trường Nghiệp vụ Văn hóa thông tin TPHCM), có rất nhiều khó khăn: địa điểm tổ chức lớp học chưa thuận lợi; thiếu phòng học, thiếu các dụng cụ dạy học chuyên môn, thiếu tài liệu giáo trình; chương trình nội dung môn học chuyên ngành chưa hoàn chỉnh; khó khăn cả về lực lượng giáo viên vì đa số là cộng tác viên nên rất bị động trong công tác tổ chức giảng dạy. Ngay đến thực phẩm cho giáo viên, cán bộ nhân viên của trường cũng là vấn đề nan giải, để cải thiện bữa ăn vào mỗi chiều, mọi người thường ra con sông gần Trường để đánh bắt cá …

Dù khó khăn là vậy, nhưng tất cả CBVC đều động viên cùng nhau vượt lên trên mọi thử thách để thực hiện cho bằng được nhiệm vụ của nhà trường. Đó là từng bước khắc phục độ nghiêng về văn hoá giữa nội và ngoại thành, đào tạo cán bộ có nghiệp vụ để phủ kín các cơ sở rộng khắp thành phố Hồ Chí Minh. Nhà Trường phải hết sức khẩn trương, cấp tốc và liên tục mở các lớp ngắn hạn (3 tháng/lớp) để đáp ứng nhiệm vụ được giao. Không dừng lại ở qui mô thành phố, Trường còn mở một số lớp đào tạo cho các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, Trường được Bộ Văn hóa Thông tin giao nhiệm vụ mở 2 lớp đào tạo cán bộ văn hóa thông tin giúp cho nước bạn Campuchia (năm 1980, 1981).

Thời kỳ đầu tiên thành lập nhân sự ít ỏi (bộ máy nhân sự khoảng 10 người, sau đó tăng lên 25 người...đến nay đã có 6 nhà giáo là Hiệu trưởng, 11 nhà giáo là Phó Hiệu trưởng, hơn 100 CBVC là giảng viên cơ hữu, cán bộ quản lý, gần 200 Thầy cô là giảng viên thỉnh giảng. Các Thầy cô. CBVC luôn tận tâm tận lực vì học sinh sinh viên, có những Thầy cô hiện giờ tuổi cao, sức yếu, có Thầy cô đã không còn nữa.

Vì sao các Thầy Cô của chúng ta có thể kiên trì và tổ chức thành công, đào tạo được nhiều thế hệ học viên, sinh viên, học sinh giỏi như thế. Bởi vì ngọn lửa tâm huyết với sự nghiệp đào tạo văn hóa nghệ thuật. luôn bừng cháy trong tâm hồn của quý Thầy Cô, Thầy Cô luôn tự hào về các thế hệ học viên, sinh viên sau khi rời ghế nhà trường nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành công, đóng góp rất lớn cho xã hội.

Trải qua 45 năm xây dựng, trưởng thành, Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM đã có những thành tích đáng tự hào, Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng Ba và nhiều Bằng khen của Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Nhân dân Thành phố; Cờ thi đua của Uỷ ban Nhân dân Thành phố .v.v…

Kỳ vọng về một Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuậtThành phố Hồ Chí Minh trong tương lai, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh hiện đại nghĩa tình, đã và đang trở thành niềm tin, mong ước chính đáng của từng CBVC, sinh viện hôm nay. Điều đó sẽ đạt được khi ý chí, hành động và sức mạnh đồng thuận của cả tập thể Nhà trường được phát huy.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: