Chương trình thi tốt nghiệp phần kiến thức ngành của lớp Quản lý Văn Hóa K17 còn mãi dư âm…

Ngày 20/6/2014, tại Hội trường A - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình thi tốt nghiệp phần kiến thức ngành “Biên tập, dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp và tuyên truyền lưu động” của lớp Quản lý Văn hóa khóa 17.

Đây là lần đầu tiên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành tổ chức cho sinh viên ngành Quản lý văn hóa hệ chính quy  thi tốt nghiệp phần kiến thức ngành với hình thức thực hành biên tập, dàn dựng và biểu diễn (trước đây chỉ áp dụng đối với sinh viên hệ vừa làm vừa học).

Việc áp dụng hình thức thi thực hành đã góp phần giúp cho Trường thực hiện tốt nguyên lý giáo dục “học đi đôi với hành”, “lý thuyết gắn liền với thực tiễn” và cũng là cơ hội để sinh viên có dịp thực hành áp dụng kiến thức lý luận chuyên môn vào thực tiễn hoạt động nghề nghiệp nhằm tích lũy kinh nghiệm cho quá trình công tác sau khi ra trường. Qua đó, góp phần đánh giá một cách khách quan về quá trình đào tạo, khẳng định chất lượng dạy và học của Nhà trường đối với xã hội, đặc biệt là sự quan tâm đến việc đào tạo nguồn cán bộ văn hóa cho cơ sở, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong lĩnh vực hoạt động văn hóa – văn nghệ.

Tuy là lần đầu tiên sinh viên lớp Quản lý văn hóa khóa 17 được tiếp cận và trực tiếp thực hiện công tác biên tập, dàn dựng và biểu diễn chương trình nhưng nhờ vào việc áp dụng một cách linh hoạt các kỹ năng, kiến thức đã học ở các học phần: Kỹ thuật biên kịch, kỹ thuật dàn dựng, kỹ thuật biểu diễn, biên tập - dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp, biên tập - dàn dựng chương trình tuyên truyền lưu động, quy trình quản lý các loại hình nghệ thuật… và sự nỗ lực của 49 thành viên của lớp cùng sự hướng dẫn tận tâm của các giảng viên chuyên môn (ĐD Phạm Quang Minh, ĐD Nguyễn Anh Tuấn, ĐD Phan Cẩm Vân) đã mang đến cho hơn 100 khán giả của chương trình nhiều cung bậc cảm xúc và thông tin ý nghĩa.

Chương trình thi gồm có 02 phần, phần một: chương trình tuyên truyền lưu động với kịch bản “Bia ba trong một” của tác giả Cẩm Nhung.

Ở phần thi này, các bạn sinh viên lớp Quản lý Văn hóa khóa 17 mong muốn gởi đến khán giả một thông điệp:

Mỗi người đều có quyền chọn cho mình một cách sống. Nhưng như một quy luật tất yếu: "Gieo nhân gì, gặt quả ấy". Với những ai chọn lối sống thỏa mãn dục vọng thấp hèn, nguy hiểm... nếu chưa bị pháp luật trừng trì hoặc phải trả giá bằng mạng sống của mình do tệ nạn và thói xấu gây ra thì cũng phải bị đối diện trước sự nghiêm khắc của công luận đại diện cho đạo lý. Quan trong hơn là sự sụp đổ về hạnh phúc và niềm tin của những người thân trong gia đình, đôi khi điều  này còn nặng nề hơn án phạt của luật pháp. 

Nếu sống vì mọi người, sống cống hiến cho  sự phát triển của xã hội,  cho sự phồn vinh của đất nước sẽ luôn được sự kính yêu và quý trọng của mọi người … chọn cho mình một lối sống lành mạnh, hữu ích là góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hãy quý trọng cuộc sống của chính mình, đừng để nó bị hủy diệt vì các tệ nạn xã hội và thói hư tật xấu; Hãy trân trọng danh dự, phẩm giá của chính mình vì đó chính là những gì quý giá nhất ta có thể để lại cho gia đình và những người thân yêu nhất. Đó chính là chúng ta đang vì hạnh phúc và bình yên cho chính chúng ta và gia đình chúng ta. Xã hội sẽ tốt đẹp biết bao nếu chính ta và tất cã mọi người chung quanh ta Ý THỨC NHỮNG ĐIỀU NHƯ THẾ! 

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-1

Thuyết trình viên Minh Thành – Vũ Thành

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-2

Kịch “Bia, ba trong một”

Phần hai, chương trình nghệ thuật tổng hợp. Có thể thấy, với phần thi này, các bạn sinh viên lớp Quản lý Văn hóa khóa 17 đã đại diện cho tuổi trẻ của toàn thể sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nói lên tình cảm lớn lao của mình dành cho Biển đảo quê hương. Tình cảm đó đã được các bạn thể hiện trong phần thi biên tập, dàn dựng và biểu diễn chương trình nghệ thuật tổng hợp với tên gọi “Bay qua biển Đông”. Qua đây, còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước của mỗi một khán giả đến xem chương trình.

Để làm được điều đó, các bạn sinh viên đã xác định rõ tư tưởng chủ đề của chương trình:

-       Biển Đảo là một phần máu thịt của Non Sông Việt Nam.

-       Từ thuở cha ông ta dựng nước, thanh niên luôn là lực lượng đi đầu, tự nguyện sẵn sàng dâng hiến tất cả để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

-       Tất cả chúng ta luôn hướng về nơi đảo xa bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng ngọn lửa đang bùng cháy trong mỗi trái tim con người Việt. Những người dân trên đất liền sẽ luôn là hậu phương vững chắc cho những người lính biển, đang ghìm chặt tay súng để bảo vệ sự bình yên và toàn vẹn của Tổ quốc.

-       Mang trong mình dòng máu “Con Hồng cháu Lạc ”, lòng tự hào dân tộc và nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc luôn hiện hữu trong mỗi trái tim con người Việt Nam.

Từ việc xác định rõ tư tưởng chủ đề, phần thi biên tập, dàn dựng và biểu diễn  chương trình nghệ thuật tổng hợp được xây dựng với 06 tiết mục: hợp ca “Tổ quốc nhìn từ biển”, tam ca “Tự Nguyện”, Múa “Nơi đảo xa”, kịch “Tình dân”, đơn ca “Ngọn lửa trái tim”, Hợp ca “Bay qua biển Đông”.

Với sự lao động, sáng tạo không mệt mỏi của thầy và trò lớp Quản lý Văn hóa khóa 17 trong một tháng qua đã đem lại kết quả mỹ mãn, một chương trình được những người làm công tác chuyên môn đánh giá rất cao về nội dung và tinh thần lao động của những người tham gia thực hiện. Những nhà chuyên môn cũng đánh giá rằng, việc tổ chức thi tốt nghiệp phần kiến thức ngành bằng hình thức thực hành đối với sinh viên ngành Quản lý văn hóa hệ chính quy là việc làm hết sức cần thiết và Nhà trường cần phát huy trong thời gian tới.

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-3

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-4

Một số cảnh trong vở kịch “Tình dân” (Ảnh: Dương Hiển Tú)

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-5

Hợp ca “Bay qua biển Đông” (Ảnh: Duy Quang)

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-10

Hợp ca Tổ quốc nhìn từ biển” (Ảnh: Duy Quang)

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-6

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-7

khoa-van-hoa-chuong-trinh-tot-nghiep-8

Tập thể lớp chụp hình lưu niệm mừng chương trình thành công với đại biểu và các giảng viên chuyên môn

(Ảnh: Dương Hiển Tú)

Khoa Văn Hóa

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: