“HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH” – MỘT HÀNH TRANG KHÔNG THỂ THIẾU ĐỐI VỚI HỌC VIÊN NGÀNH KHOA HỌC THƯ VIỆN

Nhằm tạo điều kiện cho học viên ngành Khoa học thư viện tiếp cận, tìm hiểu tình hình thực thực tế về những kiến thức cơ bản và kỹ năng như: Công tác xử lý kỹ thuật nghiệp vụ thư viện, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện cho mọi đối tượng có nhu cầu tìm hiểu về sách giáo khoa,… Qua đó, giúp học viên rèn luyện kỹ năng chuyên môn, hiểu rõ nghề nghiệp và từng bước tìm ra phương pháp công tác tốt để phục vụ cho nghề nghiệp sau khi ra trường. Khoa Văn hóa đã tiến hành tổ chức cho 27 học viên thực tập tốt nghiệp tại thư viện 02 trường: trường Tiểu học Lê Đình Chinh và trường Tiểu học Trần Văn Ơn trên địa bàn quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.
Học viên lớp CĐ. KHTV 18 – VLVH phần lớn là cán bộ thư viện ở các trường tiểu học, trung học cơ sở. Do đó, kinh nghiệm trước tiên cần lưu ý là phải chọn thời điểm thực tập cho phù hợp. Khoa đã bố trí thời gian thực tập ngay vào thời điểm nghỉ hè của các trường (từ ngày 16/5/2015 đến ngày 18/6/2015) và trùng với lịch học của lớp: thứ năm, thứ bảy hàng tuần. Tưởng chừng như các anh, chị sẽ “ngao ngán” với những công việc quen thuộc hàng ngày, nhưng ngược lại, khi bắt tay vào công việc, nhiều anh, chị học viên đã tỏ ra rất hào hứng, hăng hái, đi thực tập xuyên suốt từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Nhờ vậy mà công việc đã hoàn thành một cách nhanh chóng, đạt được hiệu quả cao.
Những công việc học viên đã thực hiện:
- Quan sát, chụp hình tổng thể kho sách trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn;
- Tổng vệ sinh, sắp xếp phân loại lại kho sách;
- Tiến hành đăng ký sách: Nghiệp vụ, Giáo khoa, Thiếu nhi, Tham khảo;
- Thực hiện các công tác nghiệp vụ: đóng dấu; ghi số đăng ký cá biệt trang tên sách và trang 17; mã hóa; dán nhãn, dán mã màu, bảo trì sách; làm mục lục kho sách; hoàn thành các loại hồ sơ, sổ sách, chứng từ…
- Tổng kiểm tra, sắp xếp sách theo allphabe và theo mã màu đối với sách thiếu nhi;
- Trang trí, sơn tường, sắp xếp lại kệ, sách của thư viện.

image001 image002

Kết thúc đợt thực tập, giảng viên hướng dẫn chuyên môn – Cô Nguyễn Thị Kim Nhung đã khen ngợi và đánh giá cao thái độ làm việc tích cực của 27 học viên lớp CĐ. KHTV 18 – VLVH. Các anh, chị đã chủ động trong công việc, đưa ra nhiều ý tưởng hay để trang trí thư viện như: sử dụng vật liệu tái chế để trồng cây, lời hay ý đẹp được trang trí trên tường bằng những hình ảnh dễ thương, bảng màu phân loại sách dành cho thiếu nhi… Lúc này, các học viên không chỉ là một cán bộ thư viện mà còn là một “nhà thiết kế” đầy sáng tạo. Chính tinh thần hăng say làm việc cùng với sự cầu tiến không ngừng của các anh, chị đã góp phần không nhỏ cho thành công của đợt thực tập tốt nghiệp lần này.

image007 image009
Bảng tin “Em yêu khoa học” tại thư viện trường TH Trần Văn Ơn

Về phía các đơn vị tiếp nhận học viên thực tập, Ban Giám hiệu cả 02 trường TH Lê Đình Chinh và TH Trần Văn Ơn đều đánh giá cao thành quả mà học viên lớp CĐ. KHTV 18 – VLVH đã mang lại cho nhà trường. Thư viện của trường như “khoác lên” một chiếc áo mới gọn gàng, sạch sẽ và đầy sức sống, hứa hẹn thu hút được nhiều học sinh trong năm học mới. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu các đơn vị cũng chân thành cám ơn các giảng viên, CBVC Khoa Văn hoá và mong muốn được tiếp nhận thêm nhiều học viên của Khoa đến thực tập trong thời gian sắp tới.

Đối với học viên, tất cả các anh, chị đều nhận thấy việc đi thực tập là cần thiết và bổ ích. Thực tập ở thư viện 02 trường tiểu học là 02 dạng thư viện khác nhau: ở trường TH Lê Đình Chinh, kho sách giáo viên và học sinh chung, còn ở trường TH Trần Văn Ơn, kho sách riêng. Vì vậy, các anh, chị vừa đi thực tập cũng vừa trải nghiệm, không chỉ học hỏi được kiến thức từ thầy cô mà còn chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.
Học viên Võ Ngọc Thanh Sương đã phát biểu rằng: “Ngay từ đầu khi tiếp nhận công việc, em không nghĩ bản thân mình có thể làm được, nhưng đến khi hoàn thành mới thấy mình có khả năng. Sau đợt thực tập này, nhất định em sẽ ứng dụng những điều đã học, đã làm vào thư viện mà em đang công tác”.
image018 image019
Cùng với việc hoàn thành chương trình thực tập tốt nghiệp, các học viên lớp CĐ. KHTV 18 – VLVH cũng đã bước gần đến đích chặng đường 03 năm học với nhiều khó khăn, lo toan về gia đình, về công việc. Giờ đây, các học viên đang gấp rút hoàn thành những học phần cuối cùng, chuẩn bị tư thế sẵn sàng để bước vào kỳ thi tốt nghiệp.
Đoàn Thảo Nguyên – Chuyên viên Khoa Văn hóa

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: