Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Thư viện ở trường tiểu học năm 2016

Lớp " Bồi dưỡng nghiệp vụ Thư viện ở trường tiểu học năm 2016” do Khoa Văn hóa Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho những người làm công tác thư viện của các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lớp học diễn ra trong 3 ngày từ 24, 25/9/2016 và 01/10/2016 với sự tham gia của 33/36 học viên, bao gồm cả cán bộ thư viện của các trường trung học cơ sở ở Thành phố.

Qua 06 buổi học do giảng viên Nguyễn Thị Kim Nhung – Nguyên là chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận 11 giảng dạy, học viên được cung cấp bổ sung thêm nhiều kiến thức, phương pháp và kỹ năng làm việc về nghiệp vụ thư viện ở trường tiểu học. Đặc biệt ngay trên lớp học, học viên được thực hành việc đăng ký, phân loại, dán nhãn tài liệu; thực hiện các loại sổ sách cần có trong thư viện theo quy định; cách lập kế hoạch, các hoạt động chuyên đề thư viện; thực hiện công tác kiểm kê, thanh lý, bảo quản tài liệu; cách thực hiện tư liệu và thư mục, các hoạt động chuyên đề trong thư viện, cách tổ chức một ngày hội đọc sách; Cách xây dựng thư viện đạt chuẩn và các danh hiệu tiên tiến xuất sắc…

IMG_2524

Giảng viên Nguyễn Thị Kim Nhung 

Nguyên chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận 11

trao giấy chứng nhận cho học viên hoàn tất khóa học

Ở phần thực hành, giảng viên đã mời 09 sinh viên lớp Khoa học thư viện K20 (hệ chính quy) của Nhà trường minh họa nghiệp vụ: thực hiện chuyên đề giới thiệu sách và góc trưng bày sách, làm cho các học viên thích thú, khi được nhìn thấy cách giới thiệu sách sinh động, nhẹ nhàng, phù hợp với các em học sinh tiểu học. Sau đó, các học viên cũng được xem 2 góc trưng bày sách do các bạn sinh viên thực hiện.

Góc trưng bày sách, nếu thay đổi thường xuyên, trình bày đẹp sẽ thu hút người đọc, do vậy đòi hỏi cán bộ thư viện phải có ý tưởng, sáng tạo.

Cuối khóa học, các học viên đã thực hành góc trưng bày sách, họ đã có những ý tưởng mới hơn khi trưng bày sách nhân ngày 20/10 và ngày 20/11, khác với cách trưng bày sách trước đây.

IMG_0462

Góc trưng bày sách do học viên thực hành

Lớp học đã đạt được rất tốt mục tiêu và tiêu chí của mình là cung cấp, bồi dưỡng nghiệp vụ Thư viện ở trường tiểu học . Kết thúc khóa học, học viên ghi nhận: "Tôi đã học thêm nhiều kiến thức và tích lũy nhiều kinh nghiệm có thể áp dụng vào những hoạt động thực tiễn trong quá trình tác nghiệp tại đơn vị như: phân loại sách, tổ chức các hoạt động giới thiệu sách, tuyên truyền, thu hút học sinh đến thư viện đọc sách… ; Nội dung chương trình học rất phù hợp; tài liệu học tập rất hữu ích, rõ ràng; Giảng viên có kiến thức chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và có phương pháp giảng dạy rất dễ hiểu; Thời điểm tổ chức lớp học khá phù hợp; Cơ sở vật chất đáp ứng tốt công tác tổ chức dạy và học…".

IMG_2520

Ths. Lâm Ngọc Uyển Trân - Trưởng Khoa Văn Hóa

trao giấy chứng nhận cho học viên hoàn tất khóa học

 Việc thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về thư viện tạo điều kiện cho các cán bộ, viên chức công tác trong ngành có nhiều hơn cơ hội nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp như:  bồi duỡng về biên mục mô tả tài liệu, công tác phục vụ bạn đọc hay nghiệp vụ thư viện ở trường trung học cơ sở....Khoa Văn hóa Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM đã và đang tiếp tục nghiên cứu, ra kế hoạch tổ chức thêm các lớp bồi dưỡng khác ít nhất 3 tháng/lần  theo chức năng nhiệm vụ của Trường để đáp ứng nhu cầu  bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của ngành Thư viện./.

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: