Những lời khuyên cho thí sinh thi âm nhạc

Hiện nay vấn đề âm nhạc đang là đề tài sôi động, có rất nhiều nơi để các bạn đến sinh hoạt,vui chơi,học tập và biểu diễn như trung tâm nhà văn hóa quận huyện, các lớp nhạc tư nhân, các tụ diểm hát với nhau ... đến các chương trình game show âm nhạc trên đài truyền hình .Tuy nhiên để được đào tạo chuyên sâu và định hướng cho các hoạt động nghệ thuật sau nay thì các bạn có năng khiếu nên thi vào các trường chuyên đào tạo về âm nhạc. Đối với thí sinh thi năng khiếu âm nhạc sẽ trao đổi một số thông tin sau đây có thể giúp cho các bạn sự chuẩn bị cần thiết để tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh năm 2013 .

 

Nội dung thi năng khiếu âm nhạc
. Môn xướng âm ( hệ số 1 ngành Thanh nhạc và Sư phạm âm nhạc )
Mỗi thí sinh dự thi bốc thăm chọn 1 bài xướng âm trong bộ đề thi được chuẩn bị trong 10 phút sau đó xướng âm trước ban giám khảo.
. Môn Hát, Đàn ( hệ số 2 ngành Sư phạm âm nhạc )
Thí sinh được tự chọn dự thi một trong 2 phần thi như sau :
Phần 1 : Hát ( thí sinh không biết đàn )
Thí sinh hát 2 bài tự chọn ( có phần đệm đàn piano do giảng viên của trường phụ trách )
Phần 2 : Hát và Đàn ( nếu thi sinh biết chơi nhạc cụ khá tốt )
Thí sinh hát 1 bài tự chọn ( có phần đệm đàn piano của trường hoặc thí sinh hát và tự đệm đàn )
Thí sinh đàn 1 bài tự chọn trên các nhạc cụ : piano , keyboard, guitare, nhạc cụ dân tộc . ( thí sinh phải đem theo nhạc cụ để dự thi , riêng đàn piano thì nhà trường chuẩn bị cho các bạn sẵn )
. Môn Thanh nhạc (hệ số 2  ngành Thanh nhạc )
Mỗi thí sinh dự thi hát 2 bài tự chọn có tính chất âm nhạc khác nhau với phong cách nhạc nhẹ ( thí sinh hát trên phần đệm piano do giảng viên của trường phụ trách )
Những yêu cầu khi thi các môn năng khiếu âm nhạc
. Môn xướng âm : xác định đúng giọng, loại nhịp,hát đúng tên nốt, cao độ, tiết tấu .

 

. Môn Hát, Đàn : Hát chuẩn xác giai điệu ( cao độ, tiết tấu, tốc độ của bài hát ), hát rõ lời, phát âm chuẩn, sử lý sắc thái tình cảm của bài hát . Đàn chuẩn xác giai điệu ( cao độ, tiết tấu , tốc độ của tác phẩm ), sử lý âm sắc và sắc thái tình cảm theo nội dung của tác phẩm .

 

. Môn Thanh nhạc : có chất giọng tốt, hát đúng giai điệu của bài , hát vang rõ lời, phát âm chuẩn, sử lý sắc thái tình cảm tinh tế, hát có kết hợp với phong cách biểu diễn phù hợp .
Những điều cần lưu ý để thực hiện tốt bài thi
. Chọn tác phẩm dự thi : Thi hát nên chọn bài phù hợp với chất giọng, sở trường của mình, đúng âm vực, đúng tone ( giọng ) của mình để đạt được hiêu quả trong phòng thi . Nếu thi hát 2 bài thì chú ý tính chất âm nhạc tương phản khác nhau để làm nổi bật chất giọng của mình. Thi đàn nên chọn tác phẩm có kỹ thuật phù hợp với trình độ của mình để được đánh giá có khả năng về nhạc cụ , nếu các bạn chọn tác phẩm quá đơn giản như mới học thì sẽ không hiệu quả .
. Trang phục dự thi : Các thí sinh nên chuẩn bị cho mình bộ trang phục đẹp, lịch sự, trang trọng để tự tin bước vào phòng thi .
. Tài liệu đem theo : Các thí sinh được đem theo văn bản bài hát, đàn tự chọn của mình ( nếu có ) khi thi môn Hát, Đàn, Thanh nhạc. Trước khi bắt đầu thi hát nhớ thông báo cho giảng viên đệm đàn biết tone ( giọng ) bài dự thi của mình .
. Tâm lý khi thi : Trước ngày thi nên chuẩn bị cho mình sức khỏe thật ổn định, ăn ngủ đủ giấc sẽ giúp cho các bạn có giọng hát và đàn tốt hơn. Ngoài ra một yếu tố rất quan trọng là phải thật bình tĩnh,hít thở sâu , không căng thẳng để tranh bị áp lực tâm lý làm ảnh hưởng đến các phần dự thi của mình .
. Thời gian dự thi : Các thí sinh nhớ xem kỹ ngày, giờ ,phòng thi năng khiếu trên phiếu báo dự thi của mình để đến thi đúng theo quy định của hội đồng tuyển sinh .
Một số thông tin cần thiết cho phần thi năng khiếu âm nhạc .Chúc các bạn thành công .

Phùng Đăng Quang – Trưởng khoa Âm nhạc

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: