Những thói quen không tốt khi ôn thi

Nhiều bạn cho rằng những thói quen này có thể khiến họ được điểm cao trong kì thi, nhưng thực thì không phải...
Nếu muốn đạt kết quả tối ưu nhất, hãy hạn chế những điều sau đây.

 

Học nhiều trong một khoảng thời gian ít

Nếu bạn có thể làm 50 bài tập toán trong 1 tiếng, hoặc học được 10 trang Sinh học trong 30 phút, đừng vội mừng. Rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn kiến thức hoặc hay mắc phải những lỗi sai nhỏ khi kiểm tra chính thức. Đừng nhồi nhét quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn vì bạn sẽ chẳng nhớ gì cả. Thay vào đó bạn sẽ dễ mệt và mất hứng thú học tập. Học ít thôi, nhưng có hiệu quả và học đều đặn.

 

Vừa học vừa chơi

Khi bạn vừa học Văn vừa xem tivi, vừa làm Toán vừa ăn uống, hay học thuộc Sử trong lúc đang nghe đài... thì khi làm bài kiểm tra rất có thể đến một đoạn nào đó, thay vì nhớ kiến thức môn học, bạn lại nghe tiếng tivi, lại nhớ tới một món ăn hoặc bỗng dưng một câu nào đó trong radio chợt văng vẳng bên tai... rất nguy hiểm. Chúng ta không thể nào làm được nhiều việc cùng lúc. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung hoàn thành cho xong một việc mà thôi.

 

Học 30 phút, nghỉ ngơi 3 tiếng

Đây là trường hợp phổ biến của những bạn lười. Khi học họ thường “đếm giờ” để thời gian trôi qua mau và sau đó “tự thưởng” bằng cách nghỉ ngơi hàng giờ, để rồi khi quay lại bàn học thì không còn hứng thú nữa. Việc nghỉ ngơi như thế sẽ gia tăng sự lười biếng và khiến bạn dễ xao nhãng. Hãy áp dụng ngược lại: “Cứ học 3 tiếng thì nghỉ ngơi 30 phút”. Có như vậy thì bạn mới tự ép mình vào khuôn khổ được.

 

Thuộc lòng không cần hiểu

Khi kì thi đến quá gần và thời gian không còn nhiều, vài bạn chấp nhận học thuộc lòng mà không cần hiểu nội dung. Để rồi khi chưa đọc kĩ câu hỏi thì đã trả lời như 1 cái máy và kết quả là...trật tủ. Bạn có thể nhớ sơ sơ, không cần thuộc, nhưng phải hiểu để có thể tự diễn đạt theo cách của riêng mình. Hiểu bài tốt sẽ học thuộc được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

 

Học chung với bạn thân

Đừng quá tin tưởng bạn thân. Họ không giúp bạn học tốt lên mà còn khiến bạn lười học hơn nữa. Bởi vì học chung với bạn thân thì bạn sẽ có chuyện để “tám”, có cớ để “lười” và sẵn sàng bỏ ngang nếu như cả hai cùng thiếu động lực học tập. Hãy chọn học với một ai đó thật sự chăm chỉ, nghiêm khắc, và đặc biệt là người đó không phải bạn thân

Nguồn: Muctim.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: