TÁC PHẨM THIẾT KẾ THỦ CÔNG CỦA SINH VIÊN LỚP KINH DOANH XUẤT BẢN PHẨM K21

Chiều ngày 27/12/2017, sinh viên lớp Kinh doanh xuất bản phẩm K21 trong buổi thi hết môn “Thiết kế và trang trí cửa hàng sách” đã làm hài lòng Thầy Hứa Thanh Bình – Họa sĩ - nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Nguyên trưởng Khoa Mỹ thuật Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM và tất cả người xem bằng những tác phẩm dự thi của mình.

Tác phẩm của các bạn không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ, sự sáng tạo của người chế tác mà còn thể hiện được khả năng ứng dụng thực tế rất cao.

Sinh viên ngành Kinh doanh xuất bản phẩm của Khoa Văn hoá luôn chứng tỏ khả năng của mình trong việc hình thành ý tưởng và thực hiện thiết kế, trang trí cửa hàng sách bằng phương pháp thủ công. Cứ vào thời điểm khoảng tháng 12 hàng năm, sinh viên năm thứ ba của ngành Kinh doanh xuất bản phẩm lại thực hiện chương trình thi hết môn “Thiết kế và trang trí cửa hàng sách”. Đây là môn học thuộc phần kiến thức chuyên ngành của chương trình đào tạo ngành Kinh doanh xuất bản phẩm  của Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM. Năm nay, các thành viên của lớp Kinh doanh xuất bản K21 đã thực hiện 06 bài thi cá nhân được làm từ nguyên liệu chủ yếu là giấy cứng, sơn xịt và màu nước mỹ thuật.

Đầu tiên là tác phẩm mang tên “Thỏ cầu vồng”. Lấy ý tưởng từ những dải ngân hà trên bầu trời, sinh viên Huỳnh Nhật Lan đã thực hiện mô hình khu vui chơi trong nhà sách cho các em thiếu nhi. Đây là khu vui chơi được thiết kế riêng biệt trong đó có cầu thang leo, cầu thang tuột dẫn đến nhà banh, có kệ sách - tuyện tranh, cây thông noel trong mùa lễ hội, có khu tô tưởng để các em nhỏ mặc sức thể hiện sự khéo léo, sáng tạo của mình,… Bên cạnh đó, những chiếc ghế ngồi xinh xắn nhiều màu sắc và kiểu dáng được bố trí xung quanh không chỉ tạo nét duyên cho khu vui chơi mà còn có thể giúp các em nhỏ có chỗ ngồi nghỉ ngơi sau khoảng thời gian hoà mình với các hoạt động nơi đây. Ngoài hai gam màu chủ đạo (hồng và xanh da trời), sự đa sắc màu của những vật thể bên trong khu vui chơi tạo sự bắt mắt cho người nhìn, chắc chắn các em nhỏ sẽ thích thú và thoả sức tận hưởng nếu được vui chơi trong một không gian như thế này.

Tác phẩm mô hình 1 khu vui chơi “Thỏ cầu vồng”

Tác phẩm mô hình 1 khu vui chơi “Thỏ cầu vồng”

 Tác phẩm thứ hai cũng là một mô hình khu vui chơi dành cho trẻ em nhưng ở mô hình này, sinh viên Võ Hoàng Trâm lại lấy cảm hứng từ thiên nhiên, đặc biệt là hình ảnh của những chú ong vàng chăm chỉ với tổ ong được đặt âm tường tạo nên một không gian ngồi đọc sách rất ấn tượng, thoải mái, an toàn cho các bé.

Theo tác giả, “khi đến với khu vui chơi này, ngoài việc được vui chơi giải trí các em còn được thoả sức sáng tạo, được trau dồi kiến thức và được tham gia nhiều hoạt động rèn luyện thể chất”.

Tác phẩm mô hình 2

Tác phẩm mô hình 2

 Thứ ba là tác phẩm mô hình nhà sách thiếu nhi của sinh viên Trần Quang Phúc Xuất phát từ ước mơ có thể xây dựng một nhà sách dành riêng cho các em thiếu nhi với không gian hoàn toàn đậm chất trẻ thơ, bạn Trần Quang Phúc đã tạo nên một tác phẩm tuyệt vời đó là mô hình Nhà sách Ban mai.

Nhà sách sử dụng kỹ thuật thiết kế kiểu âm tường nhằm vừa tạo điểm nhấn vừa tiết kiệm không gian cho nhà sách. Ghế ngồi cho các em được lấy hình tượng hoa dướng dương mềm mại, mặt trời đỏ cũng là chỗ ngồi âm tường nhưng lớn hơn, các tia nắng của mặt trời là kệ sách âm tường và ở phía vách còn lại cũng là một kệ sách âm tường với tạo dáng nghiêng, đem lại cảm giác mới lạ.

Điểm nhấn quan trọng của tác phẩm này là cây cổ thụ với các tán lá làm từ bông trông giống như một cây kẹo bông khổng lồ sẽ làm “say lòng” các em nhỏ.

Hình Tác phẩm mô hình 3 nhà sách thiếu nhi “Ban mai”

Hình Tác phẩm mô hình 3 nhà sách thiếu nhi “Ban mai”

Tiếp theo là mô hình nhà sách của bạn Phạm Nhật Chánh. Đây cũng là một tác phẩm lấy cảm hứng từ thiên nhiên với tông chủ đạo là màu xanh tạo nên một không gian tươi mát, dễ chịu cho không gian nhà sách của mình với nhiều cây xanh. Qua đây, tác giả còn muốn nhấn mạnh về tầm quan trọng của môi trường xanh và nhắc nhở mọi người về ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Thiết kế kệ sách uốn lượn hình cong chữ S - hình dáng của đất nước Việt Nam đã tạo cảm giác mềm mại, đặc sắc, thu hút ánh nhìn của mọi người.

Hình tác phẩm mô hình 4

Hình Tác phẩm mô hình 4

Cuối cùng là hai tác phẩm về mô hình nhà sách hiện đại của bạn Nguyễn Tấn Phong  và Nguyễn Huỳnh Bảo Ngân

Bạn Nguyễn Tấn Phong đã thực hiện tác phẩm của mình với ba gam màu chính là đen, trắng và màu gỗ tạo nên sự sang trọng và hài hòa cho không gian đọc sách của nhà sách hiện đại. Bên cạnh đó, trong khuôn viên còn có một bể cá kết hợp với đài phun nước tạo nên một cảm giác mát mẻ và nhẹ nhàng cho khách hàng khi đặt chân vào nhà sách.

Với quan điểm: một không gian sang trọng đòi hỏi các thiết bị đi kèm phải thật hiện đại như thế mới có thể làm tôn lên giá trị của nhà sách. Chính vì vậy, các trang thiết bị của nhà sách của mình đều được bạn Nguyễn Tấn Phong thiết kế một cách hiện đại và độc đáo để có thể giải quyết về vấn đề không gian và không gây cảm giác choáng ngộp cho khách hàng khi đến đây. Đặc biệt, là trên cánh cửa hình bìa sách này có gắn một màn hình cảm ứng, màn hình này sẽ kết hợp với chiếc bàn có thể xoay được nhằm để giới thiệu cho những tác phẩm mới thêm phần sinh động. Còn vào những thời điểm bình thường thì nhiệm vụ của chiếc màn hình này sẽ là một công cụ tìm kiếm của khách hàng, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm được quyển sách mình cần.

Hình tác phẩm mô hình 5

Hình Tác phẩm mô hình 5

Còn với thiết kế của mình, bạn Nguyễn Huỳnh Bảo Ngân đã tạo nên một nhà sách thân thiện với môi trường, có nền nhà màu gỗ, các mô hình đồ chơi và các phụ kiện kèm theo đều có màu sắc tươi sáng tạo sự vui vẻ, phấn khởi cho mọi khách hàng khi đến đây. Ngoài ra, hình ảnh đường ray lớn của xe lửa chạy dài và bao phủ rộng khắp không gian khu vui chơi, phía trong là không gian để trẻ vui đùa chạy nhảy cùng với xích đu hay thám hiểm những chướng ngại vật, thử thách... cũng tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm này.

Hình tác phẩm mô hình 6

Hình Tác phẩm mô hình 6

Không có nhiều thời gian và kinh phí để thực hiện, bản thân không chuyên về thiết kế mỹ thuật nhưng bằng đam mê kết hợp với những kỹ năng tổng hợp tuyệt vời các bạn sinh viên lớp Kinh doanh xuất bản phẩm K21 đã chinh phục được người xem, và hơn hết, các bạn đã chinh phục và khẳng định sự trưởng thành của mình về kiến thức sau 3 năm học và hành nghiêm túc. Chúng ta đã có thể kỳ vọng nhiều và nhiều hơn nữa ở các bạn từ những thành quả tưởng nhỏ mà không nhỏ như thế này.

KHOA VĂN HÓA                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: