Thiết kế và trang trí cửa hàng sách

Khởi nguồn từ thành công của các ý tưởng độc đáo do Sinh viên lớp Kinh doanh xuất bản phẩm khoá 18, ngày 17/10/2015, sinh viên lớp Kinh doanh xuất bản phẩm khoá 19 đã thể hiện tốt phần thi của mình ở môn học  “Thiết kế và trang trí cửa hàng sách” do TS Nguyễn Văn Minh giảng dạy. Buổi thi gồm 02 phần: Thiết kế bìa sách và Thiết kế cửa hàng sách.

Trong phần thi của mình, các bạn sinh viên k19 đã cho ra đời nhiều sản phẩm độc đáo với những ý tưởng mới lạ, sáng tạo và nhiều ý nghĩa. Những bìa sách được vẽ bằng tay với  gam màu được trang trí tỉ mỉ, cẩn thận, cách bố trí cũng được chăm chút, sắp xếp sao cho hấp dẫn, cuốn hút người đọc.

h1

Giảng viên Nguyễn Văn Minh nhận xét bài thi của sinh viên

Để các bạn sinh viên có thể học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tất cả bài thi Thiết kế bìa sách đều được trình bày trên bảng. Sinh viên sẽ dựa vào những kiến thức đã học để bình chọn ra những bài thi nào tốt, bài thi nào chưa tốt và cần chỉnh sửa ở những vấn đề gì… Sau đó, giảng viên bộ môn sẽ nhận xét và đánh giá những ý kiến bình chọn của cả lớp. Hình thức chấm thi này không chỉ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo, óc quan sát của sinh viên mà còn là cơ hội để giảng viên một lần nữa củng cố lại những kiến thức trọng tâm của môn học. Và thật bất ngờ là thầy gần như đồng ý hoàn toàn về điểm số mà các bạn lớp Kinh doanh xuất bản phẩm khoá 19 bình chọn. Điều đó chứng tỏ, sinh viên đã tiếp thu một cách nghiêm túc bài giảng của thầy khi đến lớp cũng như nắm vững những kiến thức cơ bản, cần thiết của môn học này.

Phần thi thứ hai - Thiết kế cửa hàng sách, các bạn lớp Kinh doanh xuất bản phẩm Khoá 19 đã thật sự chinh phục người xem bởi những ý tưởng độc đáo và sự đầu tư công phu cho các mô hình của mỗi nhóm. 5 nhóm – 5 mô hình – 5 ý tưởng hoàn toàn mới lạ với những nét sáng tạo riêng và mang tính khả thi.

Đầu tiên là mô hình Không gian sách Điện Biên của các bạn sinh viên: Lưu Thị Thanh, Võ Thị Hoài Thương, Trần Ngọc Yến, Nguyễn Đăng Hạnh Phúc. Với màu xanh chủ đạo, sẽ tạo cho người đọc một không gian thoải mái, nhẹ nhàng, thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Không phải là Nhà sách Điện Biên, Cửa hàng sách Điện Biên, Phòng sách Điện Biên…mà phải là Không gian sách Điện Biên. Bởi, đây là một mô hình to lớn - cả về ý tưởng lẫn hình thức thể hiện. Ý tưởng của nhóm là thiết kế một Không gian sách gắn liền cùng hình ảnh ruộng bậc thang của đồng bào miền núi phía Bắc Việt Nam, nhằm tuyên truyền văn hóa đọc, tăng khả năng nhận thức cho người dân vùng cao đồng thời phát huy thế mạnh của cảnh quan thiên nhiên, giới thiệu hình ảnh đẹp của đất nước cho toàn thế giới. Nhóm thiết kế cũng chia sẻ rằng: để hoàn thành mô hình này, nhóm đã dùng ít nhất 3 tấm xốp bản lớn để làm nền móng, và 3 tấm xốp khác để phân tầng. Tầng trệt sẽ là sách thiếu nhi và sách văn học; tầng một là sách giáo khoa, sách chuyên đề về nông nghiệp, hướng dẫn canh tác lúa…dành cho đồng bào miền núi; tầng ba là sách lịch sử về các danh nhân, anh hùng dân tộc ở Điện Biên… với mục đích giáo dục con cháu phải biết quý trọng công sức, xương máu của ông cha để từ đó giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước thương nòi.

h2 h3

Mô hình không gian sách Điện Biên

Không chỉ mang sách lên vùng cao, người xem lại càng ngỡ ngàng hơn khi cùng nhóm 2: Đinh Thị Thuý Vy, Nguyễn Thị Mơ, Phạm Thị Tuyết Ngân, Nguyễn Thị Lưu Luyến, Nguyễn Thị Thanh Ngân, Đặng Thị Nga của lớp Kinh doanh xuất bản phẩm khóa 19 ngược lại vùng biển  đọc sách cùng với đại dương, cá và san hô trong Nhà sách thủy sinh.

h4 h5

Mô hình Nhà sách thủy sinh

Tên gọi Nhà sách thủy sinh như đã phản ánh rõ nét về nhà sách – là nơi phục vụ những sách chuyên đề có liên quan đến đại dương và thủy hải sản. Với mái vòm bằng kính hình cung chung quanh là những chú cá tung tăng bơi lội, một quán cà phê nho nhỏ, một không gian tươi mát…thử hỏi làm sao có thể cầm lòng mà không bước chân vào nơi đây. Mô hình của nhóm được đánh giá rất cao về tính khả thi, có thể áp dụng được ở nhiều nơi, không chỉ trong thủy cung mà còn trên mặt đất. Thậm chí, nếu không đủ kinh phí có thể không cần cá thật. Thay vào đó là hình dán, vẽ về những chú cá và xây dựng hệ thống nước, đổ xuống từ đỉnh vòm, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã gây được sự thích thú cho khách hàng. Quan sát kỹ mô hình, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự chăm chút tỉ mỉ, chi li cho từng chi tiết nhỏ của nhóm thiết kế: kệ sách hình cá ngộ nghĩnh, cột nhà là những cây san hô đầy màu sắc, những chiếc bóng đèn nhỏ xinh làm bừng sáng cả mô hình. Có thể nói Nhà sách thủy sinh của nhóm 2 hoàn toàn xứng đáng được điểm cao nhất trong phần thi Thiết kế cửa hàng sách.

Một thiết kế nữa cũng không kém phần khả thi của nhóm sinh viên Lê Hoàng Minh, Vũ Hoàng Tiên, Nguyễn Thị Kim Cúc, Nguyễn Tăng Hoàng Mỹ, Nguyễn Văn Tài, Lê Thanh Phong, Trần Thị Thanh Tâm: Phố sách. Lấy ý tưởng từ đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm 3 đã giới thiệu đến người xem một Phố sách hoàn toàn mới với đầy đủ các dịch vụ, vui chơi giải trí kết hợp với sách.

h7 h6

Trung tâm mô hình là chiếc đồng hồ lớn, nhằm tạo điểm nhấn cho toàn khuôn viên phố. Xung quanh là những khu vực được phân chia, riêng biệt, đan xen bởi đường văn học, đường lịch sử, đường giáo dục, đường kinh tế… Mỗi một khu vực là mỗi một chủ đề sách, mỗi kiểu trang trí khác nhau, giúp tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng, đồng thời tôn vinh giá trị của sách. Chẳng hạn như khu vực dành cho sách chính trị, nhóm thiết kế đã thể hiện sự trang trọng bằng cách trải thảm đỏ cả khu vực này. Nhóm còn tận dụng cả những trạm chờ xe buýt làm nơi để quảng cáo sách mới, sách bán chạy. Cả Phố sách là một sự tổng hợp hài hòa giữa các của dịch vụ: sân khấu tổ chức sự kiện, cà phê sách, khu vui chơi cho thiếu nhi, khu đọc sách riêng biệt, khu chợ sách cũ…Với ý tưởng này, nhóm thiết kế mong muốn sẽ khai thác hết tất cả các dịch vụ cũng như những tiềm năng của sách, mang sách ngày càng gần với khách hàng hơn, gần với bạn đọc hơn.

Tiếp theo, nhóm 4 gồm các bạn Nguyễn Thị Ngọc Linh, Lương Nhựt Ánh, Nguyễn Thị Hồng Hậu, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Ngọc Lợi sẽ mang đến cho chúng ta một không gian vui vẻ, đầm ấm, đoàn viên bởi sắc thắm, vàng tươi của hoa mai trong Hoa Bookstore.

h9 h8

 Theo nhóm thiết kế, do cả nhóm đều thích hoa nên ý tưởng thành lập một cửa hàng sách chuyên đề về hoa đã ra đời. Ở đây, nhóm sẽ chuyên bán, giới thiệu sách về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa – một thể loại mà hầu như khan hiếm ở các nhà sách hiện nay. Hoa Bookstore được xây dựng từ hình ảnh hoa mai 5 cánh có thể đặt ở bất cứ nơi đâu, không cố định ở một địa phương cụ thể nào, từ Bắc vào Nam đều có ý nghĩa riêng; không giới hạn trong một không gian nào, là một tòa nhà riêng biệt hay một góc khuôn viên đều thích hợp. Nhà sách gồm 5 cổng với 5 cầu thang tạo điều kiện cho khách hàng ra vào, lựa chọn sách một cách thuận lợi và dễ dàng. Sách được bố trí dựa theo vòng cung của cánh hoa không chỉ tận dụng được không gian bên trong mà còn kích thích thị giác của khách hàng khi đến nhà sách. Do đó, mô hình Hoa Bookstore được đánh giá là mang tính ứng dụng khá cao. Điểm nhấn mới lạ của thiết kế này chính là cây ước nguyện ngay cổng vào, mỗi khách hàng khi đến đây đều có thể viết lời cầu mong của bản thân và gửi gắm chúng lên thân cây. Chính những điểm khác biệt ấy sẽ thu hút ngày càng nhiều khách hàng đến với Hoa Bookstore.

Từ vùng núi cao đến biển, giờ đây các bạn sinh viên Trần Văn Thế, Lê Phan Hoàng Ngân, Trần Thị Thuỳ Vân, Bùi Thị Kiều Trinh và Nguyễn Thị Nhung sẽ mang chúng ta bay lên vũ trụ bằng con tàu không gian mang tên Nhà sách thiên văn.

h11 h12

 Đây là một con tàu vũ trụ gồm 2 tầng, thiết kế dựa theo ngũ hành. Do đó, tất cả các vật bài trí trong cửa hàng đều mang số 5 – tượng trưng cho ngũ tinh: 5 bàn, 5 ghế, 5 kệ, cổng vào 5 màu sặc sỡ. Tầng một là nơi trưng bày sách chuyên đề về thiên văn, tầng hai là một Bar phục vụ khách hàng đến thư giãn, đọc sách tại chỗ. Nhóm sinh viên đã khéo léo thiết kế cột trụ của mô hình cũng chính là thang máy để di chuyển giữa tầng một và tầng hai, hoàn toàn phù hợp với ý tưởng của một con tàu vũ trụ tối tân và hiện đại. Trần nhà tầng một cũng được nhóm chăm chút bằng hình ảnh bầu trời bao la, rộng mở nhằm tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng cho khách hàng, xa rời phố thị ồn ào. Trên cùng của Nhà sách thiên văn là những chiếc kính viễn vọng, người đọc có thể vừa đọc sách, vừa ngắm sao, vừa trải nghiệm cảm giác không gian mênh mông của vũ trụ. Có thể nói, đây là một ý tưởng táo bạo, vượt thời gian, vượt không gian.

 Kết thúc phần thuyết trình của mỗi nhóm, thầy Nguyễn Văn Minh đều có những nhận xét, góp ý, đánh giá về các ý tưởng thiết kế cũng như cách thức thể hiện của từng nhóm. Chẳng hạn như mô hình Không gian sách Điện Biên nên có sự chuyển màu giữa các tầng từ đậm đến nhạt sẽ tạo cảm giác không gian trùng điệp, tầng tầng lớp lớp; Hoa Bookstore thì nên đặt thêm nhiều chậu hoa bên trong để tránh đơn điệu; Phố sách cần chú ý hơn về các tỉ lệ giữa những mô hình, tránh cảm giác ngộp cho người xem; Nhà sách thiên văn vì tạo không gian bước lên vũ trụ nên bố trí cổng vào không cân xứng thì sẽ phù hợp hơn…  Nhìn chung, tất cả các nhóm thiết kế đều có ý tưởng tốt, mang tính khả thi cao, bám sát vào chủ đề mà mình đã chọn. Giảng viên bộ môn đánh giá cao về sự cố gắng cũng như trách nhiệm của tất cả sinh viên lớp Kinh doanh xuất bản phẩm khóa 19. Có thể nói, thành công của học phần “Thiết kế và trang trí cửa hàng sách” ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực hết mình giữa thầy và trò. Mong rằng, những trải nghiệm này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thêm hành trang để bước vào đời một cách vững vàng và tự tin./.

Đoàn Thảo Nguyên – Chuyên viên khoa Văn hóa

Bình luận

Email của bạn sẽ không công khai cho người khác thấy.

Nhập kết quả của phép tính: