Nhiếp ảnh

  1. Kiến thức

– Những hiểu biết cơ bản về công việc của nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh.

– Những hiểu biết cơ bản về cơ cấu tổ chức của các đài, báo, cơ quan đoàn thể, công ty…

– Biết vận dụng có hiệu quả các kiến thức đạt được trong quá trình đào tạo vào lĩnh vực sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, đồng thời có thể thực hiện các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí hoặc nhiếp ảnh ứng dụng.

– Có khả năng độc lập trong việc nghiên cứu, sáng tạo, thể nghiệm các hình thức nghệ thuật, áp dụng công nghệ mới nhằm từng bước nâng cao chất lượng tác phẩm nhiếp ảnh.

– Có khả năng tự học tập, tự nghiên cứu những vấn đề liên quan đến chuyên ngành được đào tạo.

  1. Kỹ năng

– Nắm vững phương pháp, quy trình thực hiện và các kỹ năng, kiến thức chuyên ngành nhiếp ảnh, đặc biệt trong sáng tạo tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh; đồng thời có kỹ năng tổ chức hình ảnh trong các chương trình biết trước hoặc thực tế; biên tập và dựng ảnh để chủ động khi thực hiện các chương trình.

– Có năng lực tham gia vào quá trình sản xuất, quản lý, điều hành các dự án nhiếp ảnh. Nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp; có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

– Có phương pháp và khả năng tư duy, nghiên cứu, sáng tạo những cách thể hiện mới trong tác phẩm nhiếp ảnh;

– Có khả năng tư duy, tìm kiếm, tổng hợp các sự kiện trong xã hội, các thông tin liên quan đến ngành; phân tích và xử lý thông tin để thực hiện các nhiệm vụ chuyên ngành.

– Có những kỹ năng cơ bản về lập báo cáo bằng các phương tiện khác nhau; thuyết trình, giải thích và thuyết phục người khác về những nội dung, giải pháp để thực hiện các ý tưởng trong lĩnh vực chuyên ngành.

– Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định;

– Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 2/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào công việc chuyên môn.

  1. Mức độ tự chủ và trách nhiệm:

– Nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và các quy định liên quan đến lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.

– Phẩm chất đạo đức tốt, tính kỷ luật cao, dễ hòa nhập với môi trường làm việc. Hiểu biết về các giá trị đạo đức nghề nghiệp, nắm vững Luật Báo chí, Luật Bản quyền.

– Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên rèn luyện, học tập để nâng cao trình độ, tích cực, chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.Top of FormBottom of Form

  1. Khả năng học tập, nâng cao trình độ

– Người học sau tốt nghiệp có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành, nghề hoặc trong nhóm ngành, nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo./.

– Sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, đồng thời cũng có thể thực hiện công việc của phóng viên, biên tập, thiết kế các sản phẩm liên quan đến hình ảnh.

– Tham gia công tác giảng dạy chuyên ngành ở trung tâm đào tạo nhiếp ảnh trong cả nước.

– Nhiếp ảnh gia đám cưới và sự kiện: Bạn có thể chụp hình cho các dịp đám cưới, hội nghị, sự kiện doanh nghiệp, và các dịp quan trọng khác. Đây là một lĩnh vực phổ biến và yêu cầu khả năng làm việc với người khác cũng như tạo ra các bức ảnh đẹp và ý nghĩa.

– Nhiếp ảnh gia chân dung và gia đình: Chụp hình chân dung cá nhân hoặc gia đình là một cách tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cho khách hàng. Khả năng làm việc với người mẫu và tạo cảm xúc trong bức ảnh là quan trọng trong lĩnh vực này.

– Nhiếp ảnh thời trang và mẫu: Nếu bạn quan tâm đến thế giới thời trang và muốn làm việc với các nhà thiết kế, người mẫu và tạp chí, nhiếp ảnh thời trang là lựa chọn tốt.

– Nhiếp ảnh sản phẩm: Nếu bạn thích làm việc với các sản phẩm đồ họa hoặc thực phẩm, nhiếp ảnh sản phẩm có thể là con đường phù hợp. Bạn sẽ tạo ra các hình ảnh để quảng cáo, bán hàng và tiếp thị.

– Nhiếp ảnh nghệ thuật và trưng bày: Bạn có thể tập trung vào nhiếp ảnh nghệ thuật, tạo ra các tác phẩm cá nhân hoặc tham gia triển lãm nghệ thuật. Công việc này thường liên quan đến tạo ra các bức ảnh có ý nghĩa và sáng tạo.

– Nhiếp ảnh địa điểm và du lịch: Nếu bạn đam mê du lịch và muốn chia sẻ cảnh đẹp của thế giới thông qua ảnh của mình, bạn có thể trở thành nhiếp ảnh gia địa điểm và du lịch.

– Nhiếp ảnh ẩm thực: Lĩnh vực này liên quan đến chụp hình các món ăn ngon lành để sử dụng trong các quyển sách nấu ăn, trang web, menu nhà hàng và thực đơn.

– Nhiếp ảnh gia tự do: Ngoài các lĩnh vực trên, bạn cũng có thể làm việc tự do và tạo dựng thương hiệu cá nhân của mình, chụp các dự án theo sở thích và ý tưởng riêng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng lĩnh vực nhiếp ảnh cạnh tranh và yêu cầu nỗ lực liên tục để phát triển kỹ năng và thị trường cá nhân.

Tên ngành, nghề: Nhiếp ảnh (Photography)

Mã ngành, nghề: 6210303

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Thời gian đào tạo: 2.5 năm (05 học kỳ)

  1. Nội dung chương trình:
Mã MH/MĐTên môn học/mô đunSố tín chỉ
Tổng số
ICác môn học chung
MH1Giáo dục chính trị
MH2Pháp luật
MH3Giáo dục thể chất
MH4Giáo dục Quốc phòng và An ninh
MH5Tin học
MH6Tiếng Anh
IICác môn học, mô đun chuyên môn
II.1Môn học, mô đun cơ sở
MH7Lịch sử nhiếp ảnh thế giới
MH8Lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam
II.2Môn học, mô đun chuyên môn
MĐ9Máy ảnh truyền thống
MĐ10Ống kính
MĐ11Nguyên lý ánh sáng
MĐ12Xác định thời gian lộ sáng – Các loại kính lọc
MĐ13Đèn Flash
MĐ14Nhiếp ảnh kỹ thuật số
MĐ15Xử lý ảnh kỹ thuật số cơ bản
MĐ16Xử lý ảnh kỹ thuật số nâng cao
MĐ17Bố cục ảnh
MĐ18Ảnh chân dung ngoài trời
MĐ19Ảnh chân dung studio
MĐ20Ảnh phong cảnh
MĐ21Ảnh tĩnh vật
MĐ22Ảnh kiến trúc
MĐ23Ảnh Macro
MĐ24Ảnh lao động sinh hoạt đời thường
MĐ25Ảnh quảng cáo
MĐ26Thực tập nghề nghiệp
MĐ27Bài tập tốt nghiệp
MĐ28Ý tưởng sáng tạo
II.3Môn học, mô đun tự chọn
MĐ29Quay Video
MĐ30Dựng phim