Sáng 30/3, tại Hội trường A, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Chương trình biểu diễn âm nhạc với chủ đề “Thành phố mùa xuân”.

 Đến dự chương trình có Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm Nhạc TP.HCM; Nhạc sĩ Lê Anh Tú, Phó Chánh văn phòng Hội Âm nhạc TP.HCM; TS, Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu, Chi hội trưởng Chi hội 4, Hội Âm nhạc TP.HCM; ThS. Hồ Ngọc Minh, Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường CĐ VHNT TP.HCM; ThS. Mai Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường CĐ VHNT TP.HCM cùng các nhạc sĩ đến từ Hội Âm nhạc TP.HCM, lãnh đạo các phòng , khoa, giảng viên và sinh viên trường CĐ VHNT TP.HCM.

Chi hội 4, Hội Âm nhạc TP.HCM chụp hình lưu niệm tại khu vực đón khách

Phát biểu tại chương trình, TS, Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu, Chi hội trưởng Chi hội 4, Hội Âm nhạc TP.HCM cho biết, đây là chương trình biểu diễn âm nhạc đầu tiên của Chi hội kết hợp với Khoa Âm nhạc, Trường CĐ VHNT TP.HCM, là hoạt động chào mừng mùa xuân mới, đồng thời hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2024). Chương trình biểu diễn bằng hình thức ca sĩ hát trực tiếp với ban nhạc.

TS, Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu, Chi hội trưởng Chi hội 4, Hội Âm nhạc TP.HCM

Theo ông Lê Chí Hiếu, những sáng tác mới nhất do các nhạc sĩ đến từ Chi hội 4 mang bản sắc, chiều sâu văn hoá, ca ngợi nét đẹp của con người và thành phố mang tên Bác được các giảng viên, sinh viên, cũng như chính tác giả của các ca khúc trình bày bằng hình thức hát trực tiếp với ban nhạc. Trong đó, sinh viên chuyên ngành thanh nhạc được chú trọng biểu diễn nhất. “Việc hát trực tiếp (live) với ban nhạc hiện nay là trào lưu đang quay trở lại. Hiện nay, rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp muốn khẳng định thực lực và sống trong lòng khán giả nên họ luôn hướng đến hát live nhiều hơn là hát trên nền nhạc beat (nhạc nền thu sẵn)… Chúng tôi rất chú trọng tổ chức các hoạt động biểu diễn cho sinh viên nhà trường. Hiện tại, các em sinh viên chuyên ngành thanh nhạc ở đây chưa thể gọi là ca sĩ chuyên nghiệp mà chỉ dừng ở mức độ bán chuyên. Từ ca sĩ bán chuyên trở thành ca sĩ chuyên nghiệp là cả một quá trình dài không ngừng nỗ lực”, ông Hiếu cho biết.

Chương trình gồm 2 phần: Phần 1 “Thành phố vào xuân” tràn đầy sức trẻ cùng thế hệ thanh niên ưu tú. Phần 2 “Thành phố Hồ Chí Minh – Niềm tin ngời sáng” cùng hành trình khám phá và tôn vinh vẻ đẹp văn hóa, tinh thần của thành phố, đồng thời thắp sáng những niềm tin và hy vọng mới cho tương lai phồn thịnh.

Tốp ca sinh viên lớp Thanh nhạc K28 mở màn với tiết mục “Hành khúc người đô thị”
 của Nhạc sĩ Lê Chí Hiếu

“Tình xuân về bên em” của Nhạc sĩ  Trần Phi Sơn đầy thổn thức
qua tiếng hát của Sinh viên Thanh Vân – Hoàng Phúc

Tốp ca nữ duyên dáng cùng “Du xuân” của Nhạc sĩ Lê Hồng Xứng
Ca Khúc “Xuân” (Nhạc: Nguyễn Văn Sanh, Thơ: Trương Hoàng)

 

Ban nhạc biểu diễn cùng các giảng viên, sinh viên gồm 7 nhạc sĩ, đồng thời là những nhạc công tài năng đến từ Chi hội 4. Với vai trò là hội viên của Chi hội, thành viên chơi trống của ban nhạc và chịu trách nhiệm nghệ thuật tại chương trình này, ThS. Lâm Đình Thuận, Trưởng Khoa Âm nhạc, Trường CĐ VHNT TP.HCM bày tỏ sự xúc động vì được đồng hành biểu diễn cùng các học trò, cũng như thấy được sự trưởng thành của các em khi toả sáng trên sân khấu.

Thời gian gần đây một số ca sĩ trẻ thường hát trên nền nhạc đã được thu sẵn, hát đè hoặc thậm chí lip-sync (hát nhép). Đó là sự trăn trở của các giảng viên thanh nhạc khi đào tạo thế hệ ca sĩ kế cận. “Bây giờ công nghệ làm nhạc rất hiện đại, hoà âm phối khí bắt tai, ca sĩ đẹp và vũ đạo cuốn hút. Nhưng rất ít trường hợp có thể hát live và hát live tốt mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ bản thu âm sẵn có nào. Hát live là yếu tố quyết định các em có thành công với nghề hay không. Chương trình hôm nay, toàn bộ phần hát chính hay bè phụ của sinh viên đều được các giảng viên thanh nhạc hướng dẫn tập luyện kỹ càng. Đây là môi trường để sinh viên được thực hành và khẳng định bản lĩnh nghề nghiệp của chính mình. Khán giả không cần một ca sĩ hát nhép, bởi hát nhép thì bất cứ ai cũng có thể làm được. Họ càng không chấp nhận bỏ thời gian thưởng thức âm nhạc tại các sân khấu mà chỉ để nghe giọng hát đến từ phòng thu”, thầy Thuận nhấn mạnh.

 

ThS. Lâm Đình Thuận (giữa), Trưởng Khoa Âm nhạc, Trường CĐ VHNT TP.HCM

 

18 ca khúc xuyên suốt chương trình được phối với phong cách độc đáo, không kém phần trẻ trung và sáng tạo. Các giảng viên Khoa Âm nhạc và tác giả của một số ca khúc cũng có phần thể hiện đan xen trong chương trình.

Ca khúc “Ngày vui thống nhất” của Nhạc sĩ Quỳnh Hợp đầy hào khí
với phần thể hiện của Giảng viên Phạm Kim Thoa, Lê Mạnh Cường cùng tốp ca

“Xuân lãng du” đong đầy cảm xúc qua tiếng hát của Nhạc sĩ Hồ Cẩm Nghi

Giảng viên Lê Mạnh Cường với “Yêu sao thành phố hôm nay”,
do Nhạc sĩ Lâm Đình Thuận sáng tác

Hoài niệm “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ” (Thơ: Nguyễn Nhật Ánh, Nhạc: Phạm Minh Tuấn)
cùng Nhạc sĩ Xuân Trường và Giảng viên Phạm Kim Thoa

Với chất giọng nội lực, phong cách trình diễn chuyên nghiệp, chàng sinh viên Minh Khôi, lớp Thanh nhạc K27 đã khuấy động khán phòng qua tác phẩm “Mùa xuân mong chờ” của nhạc sĩ Vũ Khôi. Bước xuống sân khấu, Minh Khôi không giấu được niềm vui: “Em rất biết ơn Chi hội 4 và Khoa Âm nhạc đã tổ chức chương trình. Hát live với ban nhạc và thể hiện những ca khúc mới về thành phố là thử thách rất lớn giúp tạo động lực để em cố gắng hoàn thiện cũng như chinh phục con đường âm nhạc của mình. Em mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội thực hành hát live trước khi ra trường và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp”.

Sinh viên Minh Khôi, lớp Thanh nhạc K27 đầy chất lửa với “Mùa xuân xuống phố”
của Nhạc sĩ Vũ Khôi

Sau 3 tiếng biểu diễn, chương trình “Thành phố mùa xuân” đã khép lại đầy thành công và mang dấu ấn nghệ thuật sâu sắc đến với người yêu nhạc.

Theo kế hoạch, trong năm nay hai đơn vị sẽ tổ chức từ 2 đến 4 chương trình tương tự nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho sinh viên các lớp Thanh nhạc – Khoa Âm nhạc, Trường CĐ VHNT TP.HCM được trao đổi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn nghề nghiệp thông qua thực hành hát live những tác phẩm mới đặc sắc của các nhạc sĩ đến từ Chi hội 4 – Hội Âm nhạc TP.HCM.

ThS. Hồ Ngọc Minh, Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường CĐ VHNT TP.HCM
tặng hoa chúc mừng Chi hội 4, Hội Âm nhạc TP.HCM

Chương trình khép lại với ca khúc “Những công trình cùng thành phố vươn cao” –
Sáng tác: Nhạc sĩ Vũ Công Minh

 

Một số hình ảnh khác trong chương trình:

 

Tin + ảnh: Hiền Anh