Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc khu vực phía nam diễn ra từ ngày 3/1/2022 đến ngày 17/1/2022 tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Tham gia liên hoan có hơn 20 tác phẩm của các đơn vị nghệ thuật, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị lần đầu tiên tham dự liên hoan với tác phẩm thuộc thể loại chính kịch “Bến mười ba”.

Vở diễn được chuyển thể từ truyện ngắn “Mười ba bến nước” của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Nội dung câu chuyện xoay quanh người con gái tên Sao chân chất ở vùng quê Việt nam, dịu dàng, thủy chung và nhân nghĩa. Chiến tranh không chỉ là quá khứ, hậu quả chiến tranh đã đau thương nhưng cuộc sống sau chiến tranh còn nghiệt ngã không kém. Thân phận người phụ nữ trong giai đoạn ấy dường như chỉ gói gọn trong một kịch bản: chờ đợi chiến tranh kết thúc, chờ đợi các người chồng may mắn quay về, chờ đợi ngày đoàn tụ với bao ước mơ về gia đình nhỏ với tiếng cười trẻ thơ. Nhưng, di chứng của chiến tranh âm ỉ, bao dị nghị, tủi hờn liên tiếp ập đến, để rồi, người phụ nữ Việt Nam kiên trung dường như có đôi lúc không chịu được “cái nợ” của số phận đã xuôi chèo tìm bến mới.

Sao, người phụ nữ của “Bến mười ba”, hình tượng của sự thủy chung, nhân ái đã chấp nhận hy sinh phần còn lại cuộc đời, vượt qua được hoàn cảnh nghiệt ngã để vươn lên làm chủ cuộc đời, đó không phải là sự yên phận, cam chịu, đó là lối hành xử “tứ đức” mà người phụ nữ trong xã hội mới vẫn giữ được, “Cái tình, cái nghĩa bao giờ cũng sâu nặng thuỷ chung. Họ biết làm tròn bổn phận của người con, người mẹ, người vợ, biết hy sinh và biết sống cho mình”.

Bằng lối diễn xuất chân thật, sau hơn 25 năm, Cô Hạnh của “Giã từ dĩ vãng” – nghệ sĩ ưu tú Đặng Thanh Nga đã hóa thân trong vai diễn Sao của “Bến mười ba” một các xuất sắc, những khoắc khoải, số phận của người phụ nữ trong vòng xoay thời cuộc luôn là đề tài, là nhân vật yêu thích của chị, chị diễn như không diễn, chị sống cùng nhân vật của chính mình.

Sao của Bến mười ba đôn hậu, hiền hòa và hy sinh, và đời thực cũng thế, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thanh Nga vẫn hàng ngày không ngừng cống hiến cho nghệ thuật. Hiện đại, xinh đẹp, tài năng, Chị hiện là giảng viên của khoa Sân khấu Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Bến mười ba là kịch bản được chính chị viết  dàn dựng cùng dàn diễn viên là sinh viên của mình thể hiện thành công ở lần tham gia đầu tiên Liên hoan Kịch nói Toàn Quốc.

Duy Linh – Đạo diễn “Bến mười ba” là cựu sinh viên khóa 23 chuyên ngành Đạo diễn sâu khấu, Cao Hùng Sơn – Thiết kế sân khấu là cựu sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch điện ảnh khóa 17 của nhà trường đã khẳng định được tài năng và tính nghiêm túc của mình khi góp phần rất lớn vào thành công của vỡ diễn, điều này cho thấy chất lượng đào tạo chuẩn mực của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh trong các chuyên ngành Văn hóa – Nghệ thuật.

Giải thưởng:

Tác phẩm: Bến mười ba – Huy chương đồng liên hoan sân khấu kịch nói Toàn quốc 2022.

Nghệ sĩ ưu tú: Đặng Thanh Nga – Huy chương vàng – Vai Sao

Nghệ sĩ: Kim Phượng – Huy chương vàng – Vai Mẹ Lãng

Nghệ sĩ ưu tú Đặng Thanh Nga – Vai Sao và Nghệ sĩ Kim Phượng vai mẹ Lãng

Diễn viên: Khánh Đăng – Huy chương bạc – Vai Lãng

Diễn viên: Đặng Trung Kiên – Huy chương bạc – Vai Tào.